Danh sách thuốc nội được mời thầu – Số 03/2019 /TT – BYT

Danh sách thuốc nội được mời thầu – Số 03/2019 /TT – BYT

Trước bối cảnh thuốc sản xuất trong nước khó cạnh tranh với thuốc ngoại trong đấu thầu, năm 2019 Bộ y tế đã ban hành thông tư 03/2019 nhằm khuyến khích nâng cao chất lượng sản xuất thuốc trong nước. Theo đó, Bộ y tế xây dựng một danh mục các thuốc sản xuất trong nước có thể đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp.

Bạn Đang Xem: Danh sách thuốc nội được mời thầu – Số 03/2019 /TT – BYT

Thông tư 03/2019 và danh mục thuốc kèm theo

So với Thông tư số 10/2016, tại Thông tư số 03/2019 có một số điểm mới. Số lượng thuốc trong danh mục tăng lên đáng kể, từ 146 lên 640 loại thuốc. Những loại thuốc này hầu hết yêu cầu đạt tiêu chí kĩ thuật là GMP-WHO. Đây là tiêu chuẩn phổ biến mà nhiều cơ sở sản xuất thuốc tại Việt Nam đã đạt được. Tính đến tháng 7 năm 2023, tại Việt Nam có 271 cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP các loại.

Xem Thêm : Xây dựng nhà máy dược phẩm GMP EU: Không khó nhưng cần tính toán kỹ

Xem thêm: Danh sách các cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP 

Bên cạnh đó, những thuốc sản xuất trong nước có nằm trong danh mục này sẽ được ưu tiên trong đấu thầu. Cụ thể, nhà thầu không được chào thầu thuốc nhập khẩu có tiêu chí kỹ thuật tương đương với loại thuốc trong nước đã sản xuất được.

Đây là cơ hội để các doanh nghiệp sản xuất trong nước nắm bắt, đầu tư duy trì  và nâng cao hơn nữa điều kiện sản xuất, hệ thống nhà máy, các dây chuyền sản xuất để đạt các tiêu chuẩn GMP (WHO, HS, PICs, EU, JAPAN).

Trong bối cảnh các tiêu chuẩn ngày càng chặt chẽ như hiện nay, giải pháp nào để các doanh nghiệp duy trì cũng như nâng cấp cơ sở sản xuất của mình ?

Xem Thêm : So sánh – Phân biệt giữa AHU và FCU

Hãy cùng trao đổi và bàn luận trong Hội thảo xây dựng nhà máy GMP vào tháng 10 tới đây.

Thông tin chi tiết về Hội thảo: Hội thảo xây dựng nhà máy GMP 2023

Danh mục các thuốc sản xuất trong nước có thể đáp ứng yêu cầu về điều trị, giá thuốc và khả năng cung cấp theo thông tư 03: 

VanBanGoc_03_2019_TT-BYT_412743

Nguồn: https://phongsachtst.com
Danh mục: Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *