So sánh giữa ISO 22000 và HACCP trong sản xuất thực phẩm

Xem Thêm : Không khí sạch là gì? Tiêu chuẩn thành phần không khí sạch

So sánh giữa ISO 22000 và HACCP trong sản xuất thực phẩm

An toàn thực phẩm hiện nay đã trở thành vấn đề quan tâm hàng đầu ở tất cả các quốc gia. Cũng vì thế mà các tiêu chuẩn về lĩnh vực an toàn thực phẩm đã được xây dựng để làm một cơ sở chung cho tất cả các doanh nghiệp thực hiện. Trong đó hai tiêu chuẩn được các doanh nghiệp áp dụng nhiều nhất hiện nay là tiêu chuẩn ISO 22000 và tiêu chuẩn HACCP. Vậy giữa hai tiêu chuẩn này có gì giống và khác nhau? Chúng ta hãy cùng so sánh giữa ISO 22000 và HACCP qua bài viết dưới đây.

Mục Lục Bài Viết

Bạn Đang Xem: So sánh giữa ISO 22000 và HACCP trong sản xuất thực phẩm

1. Điểm giống nhau giữa ISO 22000 và HACCP

1.1. Về mục đích sử dụng 

Cả ISO 22000 và HACCP (hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn) đều được xây dựng để các doanh nghiệp kinh doanh sử dụng làm thước đo, chuẩn mực để giảm thiểu, kiểm soát các yếu tố nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong tất cả các quy trình, từ nuôi trồng, thu hoạch, chế biến, vận chuyển và tiêu thụ. Chính những yêu cầu khắt khe đó sẽ giúp duy trì chất lượng và bảo quản thực phẩm tốt nhất. Từ đó, vừa giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh, đồng thời cũng mang đến cho người tiêu dùng các thực phẩm an toàn nhất.

Tiêu chuẩn ISO 22000 và tiêu chuẩn HACCP

1.2. Về nguyên tắc áp dụng 

Có chung 7 nguyên tắc giống nhau khi so sánh giữa ISO 22000 và HACCP. Đó là các nguyên tắc về kiểm soát mối nguy trong quá trình sản phẩm do uỷ ban Codex yêu cầu, bao gồm:

1.3. Về đối tượng áp dụng 

Hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP là những hướng dẫn cho các tổ chức, doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm, bao gồm cả sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu. Các doanh nghiệp có thể lựa chọn áp dụng 1 trong 2 tiêu chuẩn ở trên.

1.4. Về yêu cầu thực hiện 

Để có thể thực hiện tốt ISO 22000 hoặc HACCP, các doanh nghiệp vẫn cần đảm bảo tốt các tiêu chuẩn bắt buộc là GMP và SSOP. Các chương trình tiên quyết bao gồm các yêu cầu về nhà xưởng, thiết bị, máy móc; vệ sinh, hệ thống bảo dưỡng; kiểm soát côn trùng; kho chứa; hệ thống kiểm soát…

2. Sự khác biệt của ISO 22000 và HACCP 

2.1. Về nguồn gốc 

Khi so sánh giữa ISO 22000 và HACCP, có thể thấy rõ chúng được biên soạn bởi 2 cơ quan khác nhau.

ISO 22000 được xây dựng bởi Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Quốc tế (ISO) và có tính ứng dụng ở tất cả các quốc gia. Bộ tiêu chuẩn này được xuất bản lần đầu vào năm 2005. Sau đó, bộ tiêu chuẩn ISO 22000:2018 đã được xuất bản với nhiều bổ sung, chỉnh sửa để hoàn thiện các tiêu chuẩn hơn và hiện nay thì đó là bản mới nhất.

HACCP được giới thiệu trong tiêu chuẩn của Uỷ ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX). Đặc biệt, HACCP là công cụ cơ bản trong việc hoạch định tạo thực phẩm an toàn trong việc áp dụng ISO 22000 tại các tổ chức tham gia vào chuỗi thực phẩm.

 2.2. Về quy trình áp dụng

Một điểm khác biệt nữa khi so sánh giữa ISO 22000 và HACCP là khi tiến hành quy trình thực hiện 2 tiêu chuẩn này.

Dù có nhiều khác biệt nhưng cả hai tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất thực phẩm. Doanh nghiệp có thể lựa chọn 1 trong 2 tiêu chuẩn để áp dụng. Nhưng do có tính bao quát và đầy đủ hơn nên hiện nay các doanh nghiệp thường hướng tới là áp dụng tiêu chuẩn ISO 22000 nhiều hơn.

Dù là tiêu chuẩn ISO 22000 hay HACCP, INTECH chúng tôi cũng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng các nhà máy đạt chuẩn theo các tiêu chuẩn trên. Hãy để chúng tôi đồng hành cùng doanh nghiệp cuản bạn.

*Tài liệu tham khảo:

Tiêu chuẩn ISO2200:2018

TCVN 5603:2008

Nguồn: https://phongsachtst.com
Danh mục: Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *