THIẾT KẾ HỆ THỐNG HVAC CHO DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?

THIẾT KẾ HỆ THỐNG HVAC CHO DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?

HVAC là viết tắt của cụm từ “Heating, Ventilation and  Air Conditioning”. Đây là hệ thống điều hòa và kiểm soát chất lượng không khí, được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất dược phẩm, sản xuất thiết bị y tế, sản xuất vật liệu bán dẫn … Chính vì tầm quan trọng của nó, nên quy trình thiết kế hệ thống HVAC cần sự thực hành bài bản và chỉn chu từ người thiết kế.  Vậy quy trình cơ bản trong thiết kế hệ thống HVAC diễn ra như thế nào ?

Bạn Đang Xem: THIẾT KẾ HỆ THỐNG HVAC CHO DOANH NGHIỆP NHƯ THẾ NÀO ?

Mục Lục Bài Viết

1. Tầm quan trọng của hệ thống HVAC trong 1 nhà máy sản xuất

Trước khi tìm hiểu về tầm quan trọng của hệ thống HVAC, ta cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của một nhà máy sản xuất.

Theo đó, chức năng của một nhà máy sản xuất là thực hành chế biến, chế tác nguyên liệu ban đầu thành sản phẩm đầu ra. Quy trình này cần phải được thực hiện trong môi trường khép kín, nhằm mục đích hạn chế tối đa tác động của môi trường xung quanh và nhiễm chéo giữa các bước khác nhau trong quy trình. Để làm được điều đó, chúng bắt buộc phải được thực hiện trong môi trường phòng sạch.

Đối với các sản phẩm công nghệ như vi tính, điện thoại thông minh,… phòng sạch cần đảm bảo kiểm soát tối đa các tiểu phân lơ lửng trong không khí. Đối với các sản phẩm khác như dược phẩm, thực phẩm,… phòng sạch cần đảm bảo cả mật độ vi sinh vật xâm nhiễm, bên cạnh mối nguy về tiểu phân.

Vậy, làm cách nào để đảm bảo môi trường phòng sạch được kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, áp suất, số lượng tiểu phân, vi sinh vật ? 

Câu trả lời nằm ở chính hệ thống HVAC, nơi kiểm soát trực tiếp mọi quá trình di chuyển của không khí trong không gian nhà máy. Có thể nói không ngoa rằng, một nhà máy sản xuất muốn hoạt động được thì không thể thiếu một hệ thống HVAC hoàn chỉnh, chất lượng.

Xem Thêm : CCP là gì? Xác định điểm kiểm soát tới hạn CCP

Xem thêm: Hệ thống hvac là gì ? Sơ đồ nguyên lý tài liệu về HVAC trong GMP

2. Quy trình thiết kế hệ thống HVAC đạt chuẩn cho doanh nghiệp

2.1. Khảo sát mặt bằng nhà máy và thống nhất yêu cầu với chủ đầu tư

Trước khi tiến hành tính toán các thông số, người thiết kế hệ thống HVAC cần đảm bảo những công tác sau:

 • Rà soát đầy đủ hồ sơ bản vẽ, bao gồm: Bản vẽ mặt bằng, mặt bằng trần thạch cao, mặt đứng, mặt cắt chi tiết, bản vẽ nội thất.
 • Làm việc với chủ đầu tư về tiến độ của dự án, tham khảo sơ bộ phương án sử dụng hệ thống điều hòa cho dự án.

2.2. Phân tích đặc điểm công trình

Người thiết kế hệ thống HVAC cần xem kỹ đặc điểm kiến trúc của công trình, cụ thể cần xem các vấn đề sau:

 • Không gian lắp đặt dàn nóng của nhà máy.
 • Thiết kế mặt bằng kỹ thuật của nhà máy
 • Thiết kế phân vùng phòng sạch (yêu cầu cấp độ sạch ở từng vị trí)
 • Các trục kỹ thuật đi ống gas, ống nước ngưng, ống gió.
 • Không gian bên trong có trần hay không có trần thạch cao, xem mặt cắt chi tiết để biết chiều cao của trần giả.
 • Công năng của công trình: công trình sử dụng cho mục đích làm trung tâm thương mại, văn phòng làm việc hay nhà ở,….
 • Địa điểm xây dựng công trình để xác định thông số vi khí hậu cho mục đích tính tải nhiệt.
 • Sau khi trải qua hai bước trên, nếu thấy hồ sơ bản vẽ chưa đáp ứng được cho việc thiết kế (chẳng hạn không gian lắp đặt dàn nóng chưa đủ, kích thước trục kỹ thuật quá nhỏ,…), người thiết kế hệ thống HVAC có thể phản hồi, kiến nghị lại với chủ đầu tư.

Một điểm lưu ý trước khi bắt tay vào tính toán thiết kế là: Trước khi thiết kế bạn cần Xref bản vẽ CAD, do hệ thống M&E nói chung và hệ thống HVAC nói riêng sẽ thay đổi theo hồ sơ bản vẽ kiến trúc và yêu cầu của chủ đầu tư. 

Xem thêm: Kiểm định phòng sạch gồm những gì ?

2.3. Thống nhất các tiêu chuẩn thiết kế

Để thiết kế hệ thống HVAC hoàn chỉnh, có khả năng vận hành hiệu quả, người thiết kế cần nắm vững các tiêu chuẩn thiết kế HVAC cơ bản như: TCVN 5687:2010, QC 06: 2010-BXD,   SS 553:2009, BS 5588,…

2.4. Tính toán tải nhiệt

Xem Thêm : Tìm hiểu màn nhựa PVC phòng sạch

Tính toán tải nhiệt là bước tối quan trọng trước khi thực hiện thiết kế hệ thống HVAC. Ở bước này, các bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng tính tải nhiệt như phần mềm Head load hay phần mềm LATS – HVAC.

2.5 Lựa chọn hệ thống điều hòa không khí

Trên cơ sở phân tích về công năng của công trình, đặc điểm kiến trúc và kết quả tính toán tải nhiệt; người thiết kế tiến hành lựa chọn được hệ thống điều hòa cho nhà máy. Thông thường, đối với các nhà máy sản xuất, doanh nghiệp sử dụng điều hòa trung tâm VRV/VRF/Multi V hay Chiller.

2.6. Tính toán đường ống gas và thiết bị, đường ống nước

Tại bước này, người thiết kế tiến hành công việc theo thống nhất ban đầu về tiêu chuẩn, công năng và yêu cầu từ chủ đầu tư.

2.7. Tính toán hệ thống thông gió

Hệ thống thông gió bao gồm: cấp khí tươi, hút khí thải WC, thông gió tầng hầm, hành lang, phân phối gió lạnh, hệ thống thông gió sự cố.

2.8. Hoàn thiện hồ sơ bản vẽ thiết kế theo yêu cầu

 Thông thường, hồ sơ bản vẽ thiết kế hệ thống HVAC bao gồm:

 • Danh mục bản vẽ, ký hiệu chung
 • Sơ đồ nguyên lý hệ thống
 • Các bản vẽ mặt bằng bố trí thiết bị, đường ống
 • Bản vẽ chi tiết lắp đặt, mặt cắt chi tiết điển hình

3. Kinh nghiệm của INTECH trong quá trình thiết kế hệ thống HVAC cho doanh nghiệp

Là doanh nghiệp với gần 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tổng thể, thiết kế hệ thống HVAC cho các nhà máy sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm, … INTECH tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp cho nhiều đối tác khác nhau trên cả nước. Sự tin tưởng của doanh nghiệp là bước đệm đối với chúng tôi trong quá trình phát triển.

Trên đây là toàn bộ quy trình thiết kế hệ thống HVAC cơ bản cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới quý doanh nghiệp đầy đủ thông tin liên quan. Nếu quý doanh nghiệp còn điều gì cần thắc mắc, vui lòng liên hệ INTECH Group để được giải đáp.

 

Nguồn: https://phongsachtst.com
Danh mục: Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *