TIÊU CHUẨN GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM – INTECH GROUP

TIÊU CHUẨN GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM – INTECH GROUP

GMP hay “Thực hành tốt sản xuất tốt” là bộ quy định, nguyên tắc ứng dụng trong công tác sản xuất nhằm đảm bảo chất lượng cho thành phẩm đầu ra. Bộ quy tắc này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, 1 trong các lĩnh vực trên có thể kể đến là sản xuất thực phẩm. Vậy, tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm được quy định như thế này ? Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin.

Bạn Đang Xem: TIÊU CHUẨN GMP TRONG SẢN XUẤT THỰC PHẨM – INTECH GROUP

Mục Lục Bài Viết

1. Vai trò, tầm quan trọng của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm.

GMP là bộ quy chuẩn giúp các nhà sản xuất nâng cao hiệu quả  sản xuất hàng hóa. Khi được tuân thủ một cách chính xác, chúng thúc đẩy sự nhất quán trong các quy trình và sản phẩm trong một môi trường an toàn để giảm nguy cơ hàng hóa bị trả lại, thu hồi.

GMP bao trùm tất cả mọi khía cạnh trong sản xuất. Mục tiêu của thực hành tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm là duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm với quy trình vận hành hợp lý, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn cao nhất qua từng bước từ thử nghiệm và phát triển đến lưu trữ. Bằng cách tuân theo GMP, các chuyên gia trong ngành công nghiệp thực phẩm có thể giảm thiểu ô nhiễm, các lỗi thử nghiệm, các vấn đề do các yếu tố môi trường gây ra và các sai lệch có thể xảy ra.

Xem Thêm : Tìm hiểu về thiết bị trao đổi nhiệt AHU trong phòng sạch.

Tại sao nói GMP là yếu tố quan trọng nhất trong sản xuất ? Bởi vì người tiêu dùng không phải lúc nào cũng có thể biết được thực phẩm có an toàn hay không. Chính vì vậy các nhà sản xuất có trách nhiệm to lớn trong việc cung cấp hàng hóa chất lượng, an toàn cho công chúng. Tuân thủ GMP giúp nâng cao chất lượng, đảm bảo sản phẩm an toàn để phân phối đại trà. Điều này làm tăng khả năng sản phẩm không có các chất nguy hiểm hoặc chất gây ô nhiễm có thể gây hại cho người tiêu dùng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn HACCP, ISO 22000 cho nhà máy thực phẩm

2. Tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm gồm những gì ?

2.1. 5 thành phần chính của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

5 thành phần chính của bộ tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bao gồm:

 • Nhân sự: Nhân sự là nền tảng của bất kỳ nhà máy nào. Nếu các nhân viên tại cơ sở không được đào tạo bài bản, họ không thể thực hiện các quy trình và thủ tục một cách hiệu quả. Vì vậy, các công ty thực phẩm phải đầu tư vào việc đào tạo, để nhân viên biết các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng GMP và cách thức thực hiện. Không những vậy, việc đào tạo này cần được đánh giá lại thường xuyên.
 • Trang thiết bị và nhà xưởng: Môi trường thực hành sản xuất tại nhà xưởng phải sạch sẽ và an toàn. Bên cạnh đó nhà xưởng phải được thiết kế theo cách cho phép làm sạch hiệu quả và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Đối với máy móc, trang thiết bị, doanh nghiệp lưu ý tất cả các máy phải được xác nhận và hiệu chuẩn, đồng thời phải có quy trình, lịch trình và hồ sơ để vệ sinh và bảo dưỡng.
 • Quy trình / Hồ sơ tài liệu: Quy trình/ hồ sơ tài liệu là các tài liệu chứng minh rằng các quy trình được tuân thủ. Người đánh giá sẽ sử dụng tài liệu này để kiểm tra cơ sở vật chất và đảm bảo các thủ tục GMP đang được thực hiện một cách hiệu quả. Do đó, việc cung cấp tài liệu kỹ lưỡng có thể mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất thực phẩm, mặc dù điều đó chắc chắn không có nghĩa là giữ lại bìa, sổ tay hoặc các giấy tờ viết tay khác. 
 • Sản phẩm & Nguyên liệu: Sản phẩm cuối và nguyên liệu ban đầu là 2 yếu tố trực tiếp liên hệ đến thành công của một quy trình sản xuất. Nếu nguyên liệu chính không được kiểm tra đúng cách trước khi đưa vào sản xuất, các sản phẩm nguy hiểm có thể xuất hiện trên thị trường. Do đó, GMP phải kết hợp các chiến thuật chất lượng để theo dõi và xử lý các sai lệch trong nguyên liệu đầu vào.
 • Thủ tục: Bản thân các thủ tục phải được phân tích chặt chẽ, cập nhật thường xuyên và thực hiện hiệu quả. Chúng cũng phải được ghi chép đầy đủ để nếu một vấn đề xảy ra, nó có thể được truy tìm nhanh chóng và dễ dàng thông qua các biện pháp như phân tích nguyên nhân gốc rễ.

Xem Thêm : Cần giám sát chặt chẽ về chất lượng và lưu hành thuốc thú y

Xem thêm: So sánh giữa ISO 22000 và HACCP trong sản xuất thực phẩm

2.2. 6 nguyên tắc chính trong bộ tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm:

Các nguyên tắc của tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm bao gồm:

 • Thiết lập quy trình thao tác chuẩn (SOP): Bước đầu tiên của GMP là thiết lập quy trình thao tác chuẩn (SOP) chi tiết, từng bước bằng văn bản. SOP càng cụ thể, thao tác càng nhất quán. Các SOP cũng cho phép các tiêu chuẩn nơi làm việc được thiết lập và đảm bảo rằng các nhiệm vụ được thực hiện theo cùng một cách mỗi lần.
 • Ghi chép hồ sơ, tài liệu đầy đủ và chính xác: Hồ sơ, tài liệu đầy đủ, chính xác giúp thúc đẩy sự tuân thủ quy định và đảm bảo mọi vấn đề có thể được truy xuất nguồn gốc. Việc lưu trữ hồ sơ chính xác đảm bảo ngăn ngừa các vấn đề có thể lặp lại. Hơn nữa, hồ sơ là bắt buộc đối với các cuộc đánh giá, vì vậy việc có một hệ thống tài liệu hiệu quả đảm bảo rằng tất cả các hồ sơ cần thiết của bạn sẽ dễ dàng truy cập được.
 • Đánh giá, bảo trì thiết bị và cơ sở vật chất thường xuyên: Một số hoạt động bảo trì phải được thực hiện nhất quán trên các thiết bị và công trình. Hồ sơ nên được lưu giữ để sao lưu các công việc đã thực hiện. Điều này làm giảm các mối quan tâm về an toàn và giảm thiểu các vấn đề kiểm soát chất lượng.
 • Đảm bảo vệ sinh: Đảm bảo vệ sinh cá nhân là 1 trong nguyên tắc của GMP. Nhân sự thực hiện đảm bảo vệ sinh cá nhân cũng như vệ sinh nhà xưởng theo quy định của nhà máy.
 • Kiểm soát chất lượng vào sản phẩm: Việc kiểm soát chất lượng có hệ thống đối với các thành phần và quy trình phải được thực hiện trong mọi bước sản xuất, từ đóng gói và dán nhãn đến bất kỳ quy trình nấu hoặc xử lý nào. Kiểm nghiệm thành phẩm không chỉ giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra, mà còn đảm bảo tính nhất quán về chất lượng giữa các lô khác nhau . 
 • Tự thanh tra, đánh giá GMP tại cơ sở: Việc tự thanh tra GMP tại cơ sở có thể giúp cơ sở phát hiện ra các yếu tố có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm bị bỏ qua. Do đó, tự thanh tra là một khía cạnh thiết yếu của cả sự thành công của GMP và tuân thủ quy định.

3. Kinh nghiệm của INTECH trong quá trình xây dựng bộ tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm

Là doanh nghiệp với gần 10 năm hoạt động trong lĩnh vực tư vấn tổng thể, hoàn thiện hồ sơ chuẩn GMP cho các doanh nghiệp, nhà máy sản xuất thực phẩm, INTECH tự hào là đơn vị cung cấp giải pháp cho nhiều đối tác khác nhau trên cả nước. Chúng tôi hy vọng được trở thành người đồng hành, trợ lý cho các doanh nghiệp trong thời gian tới.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan tới tiêu chuẩn GMP trong sản xuất thực phẩm. Hy vọng bài viết đã cung cấp tới quý doanh nghiệp đầy đủ thông tin liên quan. Nếu quý doanh nghiệp còn điều gì cần thắc mắc, vui lòng liên hệ INTECH Group để được giải đáp.

 

Nguồn: https://phongsachtst.com
Danh mục: Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *