Tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế phòng mổ – phòng phẫu thuật bệnh viện

Xem Thêm : Phòng sạch cho nhà máy sản xuất băng dính – tape

Tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế phòng mổ – phòng phẫu thuật bệnh viện

Mục Lục

  • 1 Thiết kế hệ thống điện phòng mổ đạt chuẩn
  • 2 Thiết kế hệ thống lọc khí sạch trong phòng mổ
  • 3 Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng mổ
  • 4 Thiết kế phòng mổ, phẫu thuật bệnh viện theo tiêu chuẩn phòng sạch

Phòng mổ bệnh viện hiện nay rất được quan tâm không chỉ là các bác sĩ, mà cả người bệnh cũng rất quan tâm đến, bởi vì thời gian trước đây đã xảy ra rất nhiều trường hợp bị nhiễm trùng sau khi mổ.(phẫu thuật, tiểu phẫu). Chính vì vậy mà việc thiết kế phòng mổ bệnh viện đang được quan tâm sâu sắc, trong đó yếu tố vô trùng được xem là quan trọng nhất trong phòng mổ.

Việc xây dựng phòng mổ, cũng như lắp đặt các trang thiết bị trong phòng mổ như các thiết bị điện, hệ thống lọc không khí, thiết bị y tế, bàn ghế,…. phải đạt tiêu chuẩn cấp độ sạch theo tiêu chuẩn riêng của phòng mổ. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về những tiêu chuẩn này bên dưới đây.

Thiết kế hệ thống điện phòng mổ đạt chuẩn

Trong phòng phẫu thuật, hệ thống điện có ảnh hưởng đến sức khỏe của y bác sĩ cũng như bệnh nhân. Khi thiết kế hệ thống điện trong phòng mổ, cần chú ý tách riêng hệ thống điện chiếu sáng với diện động lực sử dụng cho thiết bị, hệ thống điện cần được cung cấp liên tục, có nguồn điện dự phòng (thường dùng máy phát điện) và nối đất, cấp điện liên tục cho các thiết bị sử dụng như đồng hồ mổ, nút nhấn cửa tự động, đèn đọc phim X-quang, máy X-quang,…

Tiêu chuẩn phòng mổ bệnh viện

Thiết kế hệ thống lọc khí sạch trong phòng mổ

Hệ thống khí sạch trong bệnh viện rất quan trọng, bởi nó có chứa rất nhiều nguồn vi khuẩn, vi rút gây hại cho sức khỏe, gây ô nhiễm môi trường, lây lan mầm bệnh.

Hệ thống khí trong phòng mổ thường là hệ thống khí vô trùng có áp suất dương, hệ thống khí được thiết kế bao gồm:

  • Thiết bị tiệt trùng khí tiền xử lý bằng tia UV: tia UV sẽ giúp tăng hiệu quả thanh trùng không khí trước khi đi qua bộ lọc khí Hepa filter.
  • Bộ lọc không khí Hepa filter: bộ lọc này với màng lọc Hepa giúp ngăn chặn được 99.9% các hạt ô nhiễm có đường kính 0.3 micron thâm nhập vào trong phòng mổ, bộ lọc khí Hepa filter giúp đảm bảo không khí phòng mổ luôn đạt độ sạch nhất.
  • Bộ tạo áp suất dương: giúp ngăn chặn vi khuẩn thâm nhập từ môi trường bên ngoài vào trong phòng phẫu thuật, giúp hạn chế việc thiếu hụt oxy trong các ca mổ kéo dài hay có nhiều người tham gia.

Thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng trong phòng mổ

Khi thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng, người thiết kế cần phân biệt rõ đèn chiếu sáng tổng thể và chiếu sáng cục bộ. Độ rọi chung của phòng mổ trong khoảng 300 – 700 lux.

Ngoài các tiêu chuẩn về thiết kế trên thì chúng ta cũng cần đảm bảo về độ ồn cho phòng mổ, điều này sẽ giúp cho phẫu thuật viên tập trung hơn vào công việc, thông số này nên nhỏ hơn 50 dB. Đồng thời, nên cung cấp hệ thống nước rửa tay và bồn rửa tay tiệt trùng tại khu vực sát phòng mổ. Theo đó, trước khi vào phòng mổ, phòng phẫu thuật bắt buộc phải rửa tay theo đúng quy định và đúng cách.

Thiết kế phòng mổ, phẫu thuật bệnh viện theo tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch của phòng mổ bệnh viện tại Việt Nam ở cấp độ 7, tiêu chuẩn 352.000 hạt cỡ 0,5 micron/1m3 không khí. Các phòng mổ sạch nên được thiết kế theo tiêu chuẩn hiện đại với hệ thống dẫn truyền khi dẫn lưu khí y tế sạch, hút khí dư trực tiếp từ máy ra khỏi phòng mổ, đảm bảo sự vô trùng cao nhất, ngăn ngừa nhiễm trùng vùng mổ trong suốt quá trình phẫu thuật.

Phòng mổ sạch cũng bao gồm hệ thống cửa tự động Hàn Quốc cao cấp, đảm bảo sự ngăn cách tuyệt đối giữa môi trường bên trong và bên ngoài phòng mổ.

Việc trang bị các thiết bị phòng sạch cho phòng mổ bệnh viện là yếu tố quyết định giúp kiến trúc sư tạo nên môi trường phẫu thuật an toàn, hiện đại và đạt chuẩn. Hãy liên hệ ngay với Shizu – đơn vị cung cấp các sản phẩm cần thiết như cửa phòng sạch, khóa cửa tự động, vách kính, bàn thao tác, Passbox,…uy tín hàng đầu tại Việt Nam để được tư vấn thiết kế một phòng mổ hoàn hảo nhất!

Cleanbooth là gì? Cleanbooth hay còn gọi là buồng làm việc sạch, trạm làm việc sạch được đặt trong phòng…

Giới thiệu về Rây Inox Dành Cho Ngành Dược Phẩm Công ty Shizu với niềm đam mê và cam kết…

Dưới đây là thông tin đầy đủ và nhanh chóng về sản phẩm bàn làm việc mặt phẳng của thương…

Trong phòng sạch, kệ inox thường được sử dụng để lưu trữ các vật liệu, dụng cụ và sản phẩm…

Một phòng thí nghiệm chuyên nghiệp không thể thiếu các thiết bị và vật liệu phù hợp để đảm bảo…

Trong ngành dược phẩm, việc duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn là rất quan trọng…

Bồn ngâm dược liệu là một thiết bị quan trọng trong quá trình chiết xuất và sử dụng dược liệu…

Trong ngành công nghiệp dược phẩm, việc lưu trữ và quản lý các thành phẩm, nguyên liệu, và hóa chất…

Thời gian gần đây, các khu công nghiệp mọc lên ngày càng nhiều do sự phát triển của khoa học…

Nguồn: https://phongsachtst.com
Danh mục: Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *