XÂY DỰNG PHÒNG SẠCH ĐẠT CHUẨN CHO DOANH NGHIỆP

XÂY DỰNG PHÒNG SẠCH ĐẠT CHUẨN CHO DOANH NGHIỆP

Ra đời từ những năm 1960s, tính đến nay, hệ thống phòng sạch ngày càng được ứng dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như sản xuất dược phẩm, sản xuất linh kiện bán dẫn, thiết kế sản xuất ô tô,…. Quy trình xây dựng phòng sạch vì thế cũng trở nên phức tạp, chặt chẽ với nhiều điều kiện hơn. Vậy quy trình xây dựng phòng sạch cần những yêu cầu gì ? Xem bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Bạn Đang Xem: XÂY DỰNG PHÒNG SẠCH ĐẠT CHUẨN CHO DOANH NGHIỆP

 

Mục Lục Bài Viết

1. Những yêu cầu, điều kiện cần thiết trước khi triển khai xây dựng phòng sạch đạt chuẩn

 

Trước khi tiến hành triển khai dự án xây dựng phòng sạch, doanh nghiệp chú ý 2 điều kiện sau:

  • Phòng sạch được thiết kế dựa trên tiêu chuẩn gì ?
  • Dòng khí (Air flow) trong phòng chuyển động như thế nào ?

1.1. Tiêu chuẩn phòng sạch trong thiết kế, xây dựng phòng sạch.

Tùy thuộc điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, vi sinh,… mà tiêu chuẩn phòng sạch được xây dựng thành các bộ văn bản khác nhau. Mặc dù vậy, trên thế giới hiện nay có 3 bộ tiêu chuẩn chính được sử dụng cho công tác xây dựng phòng sạch – tiêu chuẩn Federal Standard 209, tiêu chuẩn ISO và tiêu chuẩn GMP.

1.1.1.Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E

Theo tiêu chuẩn này, phòng sạch được phân loại dựa trên thang loga của hàm lượng bụi có kích thước lớn hơn 0,5 mum.

1.1.2. Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 phân loại phòng sạch dựa trên hàm lượng bụi tối đa của phòng. Hàm lượng bụi trên được tính theo một hàm toán học giữa chỉ số phân loại ISO và đường kính hạt, kết quả đưa ra chính là giới hạn nồng độ bụi cho phép của phòng.

1.1.3. Tiêu chuẩn GMP

Xem Thêm : Chiến lược phát triển nhà máy EU-GMP của Imexpharm

Ở một số ngành công nghiệp đặc biệt như sản xuất thuốc, thực phẩm,… ngoài điều kiện về hàm lượng bụi lơ lửng, phòng sạch cần đảm bảo thêm điều kiện về giới hạn vi sinh. Chính vì thế, tiêu chuẩn GMP ra đời nhằm bổ sung thêm yếu tố vi sinh đảm bảo phòng sạch đạt tiêu chuẩn sản xuất thuốc, thực phẩm. 

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch và thiết kế thi công phòng sạch

1.2. Dòng khí phòng sạch chuyển động như thế nào ?

1.2.1. Dòng khí chuyển động vô hướng:

Trong phòng sạch loại này, không khí được xử lý thông qua các lỗ lọc như HEPA hay ULPA và được khuếch tán lan tỏa trong phòng. Cách hoạt động này tương tự như các loại điều hòa không khí phổ thông như: văn phòng, tòa nhà thương mại, cửa hàng,…

1.2.2. Dòng khí chuyển động thẳng đều:

Đối với hệ thống này, dòng khí di chuyển qua tường hoặc trần không đổi hướng theo phương ngang. 

 

2. Quy trình 5 bước xây dựng phòng sạch đạt chuẩn

 

Quy trình 5 bước xây dựng phòng sạch đạt chuẩn được diễn ra như sau:

2.1. Xem xét nhu cầu của doanh nghiệp và thiết kế bản vẽ sơ bộ phòng sạch:

Đây là bước đầu tiên trong quá trình triển khai xây dựng phòng sạch. Từ các yêu cầu, điều kiện đã được chuẩn bị trong bước tiền thi công, nhà thầu tiến hành xem xét các nhu cầu của doanh nghiệp để tiến hành thiết kế bản vẽ sơ bộ phòng sạch. Thiết kế trên phải đảm bảo những yếu tố sau:

  • Cấp độ sạch của phòng phù hợp với cấp độ sạch của thao tác sản xuất đã được quy định.
  • Chuyển động dòng khí phù hợp với mong muốn của chủ đầu tư.
  • Vị trí phòng sạch được sắp xếp hợp lý trong hệ thống phòng của nhà xưởng, đảm bảo quy trình vận hành nhà xưởng thuận lợi, trơn chu.
  • Bên cạnh những yếu tố trên, các lợi ích cũng như chi phí phát sinh trong quá trình xây dựng phòng sạch cần được lên kế hoạch, dự trù rõ ràng.

2.2. Xây dựng kế hoạch hoàn thiện dự án phòng sạch đạt chuẩn:

Từ bản vẽ sơ bộ đã thiết kế, nhà thầu và chủ đầu tư tiến hành xây dựng bản kế hoạch tổng thể cho dự án xây dựng phòng sạch. Trong quá trình trên, nhà thầy và chủ đầu tư cần làm rõ các bước thực hiện dự án cũng như ngân sách, dự trù chi phí cho dự án này. Điều này giúp hai bên thống nhất triển khai, công tác thi công trong kế hoạch không bị cản trở bởi các yếu tố ngoại cảnh hay nội tại.

Xem thêm: Thi công phòng sạch dược phẩm đạt GMP WHO

2.3. Xây dựng, hoàn thiện hồ sơ dự án

Xem Thêm : Thông tư 4288/QĐ-BYT – Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Hồ sơ dự án cần đảm bảo trình bày đầy đủ mong muốn của đội thiết kế tới đội thi công. Một hồ sơ như vậy cần đảm bảo ngắn gọn, rõ ràng, tránh sử dụng các thông số quá dài, phức tạp. Nguyên do là vì, một số nhà thầu thi công có thể nâng giá thầu nếu cảm thấy thận trọng khi đọc bản hồ sơ dự án. Điều đó khiến giá thầu có thể bị nâng lên không cần thiết, đi kèm với đó là các sai sót có thể xảy ra khi hai bên không thực sự hiểu được ý nhau. 

Hiện nay, trên thị trường có một số doanh nghiệp cung cấp năng lực tư vấn thiết kế, xây dựng phòng sạch tổng thể như INTECH Group,… Chủ đầu tư có thể tham khảo các đơn vị này nhằm đảm bảo thống nhất giữa đội thiết kế và đội thi công, tránh những rắc rối có thể xảy ra trong quá trình triển khai dự án.

2.4. Thi công, lắp đặt trang thiết bị

Từ phạm vi chi tiết công việc đã trình bày trên bước 2, chủ đầu tư và nhà thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị theo kế hoạch của dự án. Công việc này cần đảm bảo đúng tiến độ dự án cũng như đảm bảo chất lượng phòng sạch đầu ra đúng theo yêu cầu đã thống nhất giữa chủ đầu tư và nhà thầu. 

Quá trình thi công được triển khai khi các hạng mục mua sắm đã được hoàn thành. Quá trình thi công cần đảm bảo an toàn, đúng tiến độ dự án. Giám sát viên cần quản lý, tư vấn cho chủ đầu tư cũng như nhà thầu nếu có bất kỳ hành vi thiếu an toàn nào diễn ra trong quá trình xây dựng phòng sạch.

2.5. Hoàn thiện dự án 

Sau khi phòng sạch được hoàn thành, nhà thầu tiến hành lắp đặt máy móc, thiết bị theo kế hoạch. Nhà thầu cùng chủ đầu tư chạy thử phòng, ghi nhận các tồn tại (nếu có) và tiến hành khắc phục để đảm bảo chất lượng phòng sạch ổn định, đúng với nhu cầu của dự án.

 

3. Kinh nghiệm INTECH trong quá trình triển khai tư vấn, thiết kế xây dựng phòng sạch đạt chuẩn

 

Là đơn vị với gần 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế xây dựng phòng sạch cho nhiều lĩnh vực: dược phẩm, thực phẩm, trang thiết bị y tế, điện tử, phòng mổ. INTECH Group hân hạnh là người đồng hành, trợ lý triển khai dự án phòng sạch cho nhiều đối tác trên toàn quốc.

Để giúp doanh nghiệp có được cái nhìn tổng thể về dự án phòng sạch đạt chuẩn, chúng tôi hân hạnh cung cấp cho doanh nghiệp bộ giải pháp xây dựng của INTECH Group bao gồm:

  1. Tư vấn thiết kế mặt bằng tổng thể, lựa chọn trang thiết bị bảo quản.
  2. Thi công xây dựng kho GSP, lắp đặt hệ thống thiết bị, phụ trợ, cơ điện (M&E).
  3. Hỗ trợ xây dựng hồ sơ, đào tạo nhân sự triển khai GSP cho nhà kho.
  4. Thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận GSP cho doanh nghiệp.

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được báo giá chi tiết về xây dựng phòng sạch đạt chuẩn.

 

Nguồn: https://phongsachtst.com
Danh mục: Kiến thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *